Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 27.738
Khách
: 1
Bookmark and Share

Học cách giao tiếp trong công sở của người Nhật

10/01/2014 01:19 CH (Lượt truy cập: 3656)

Văn hóa công sở hiện nay được xem là một trong những yếu tố quyết định cho sự tồn tại lâu dài của công ty. Trên thế giới hiện nay, các công ty Nhật Bản được xem là các công ty xây dựng văn hóa công ty đạt hiệu quả nhất và nhờ đó trở thành các công ty hàng đầu trên thế giới như Honda, Toyota, Missushita…Vâỵ chúng ta sẽ học được gì ở cách giao tiếp trong công sở của người Nhật? Bài viết này sẽ phần nào cho bạn câu trả lời thỏa đáng nhất:

Thường thì cứ vào tháng tư hàng năm, các công ty Nhật lại tiếp nhận nhiều nhân viên mới, sau đó tiến hành bước đầu tiên cho việc đào tạo thành nhân viên thật sự của công ty kèm theo nhiều quy định chặt chẽ, có thể dạy nhân viên mới cách ứng xử qua những công việc hàng ngày như pha trà, quét dọn,… cũng có những công ty có cách giáo dục mang sắc thái riêng của công ty mình. Các công ty dù lớn hay nhỏ cũng ban hành rất nhiều quy định cụ thể từ cách quyết định vấn đề, phạm vi trách nhiệm,quyền hạn, cách thực thi cho đến đạo đức của một nhân viên, giờ làm việc, trang phục, cách ứng xử giao tiếp với khách, v.v.


Các kiểu cúi người khi chào:

Cúi người cũng là tập quán đặc biệt của người Nhật. Có ba kiểu cúi người khi đang đứng, phân chia căn cứ vào mức độ quan hệ giữa bản thân người chào và người đối diện, vào địa điểm, thời gian và hoàn cảnh. Trước hết là kiểu “chào nhẹ” khi gặp khách hay cấp trên ở hành lang, đầu chỉ hơi cúi chào. Thứ hai là kiểu “chào bình thường”, cúi người thấp hơn một chút khi chào tương đối trịnh trọng. Cuối cùng là kiểu “chào lễ phép”, cúi người thấp hẳn xuống, dùng khi chào một khách trịnh trọng. Không cúi đầu mà phải để thẳng lưng và hơi gập người ở chỗ thắt lưng mới đúng. Cách để tay của nam và nữ cũng khác nhau, nam giới để tay ở hai bên hông còn nữ giới để tay phía trước người.

Cách ứng xử qua điện thoại.

Các công ty Nhật Bản có quan điểm cho rằng cách ứng xử qua điện thoại của nhân viên là một tiêu chuẩn để người ngoài đánh giá công ty, có khi còn ảnh hưởng đến sự thành bại trong công việc. Khi có điện thoại đến, phải cầm máy ngay trong vòng một, hai tiếng chuông và xưng tên công ty, không được để khách chờ. Trường hợp nếu bận công việc mà sau ba tiếng chuông mới nhấc máy thì câu nói đầu tiên là xin lỗi. Khi gọi điện thoại phải cố gắng nói ngắn gọn nội dung công việc để không làm mất thời gian của người nghe, thậm chí cần phải ghi những điều cần nói trước khi bấm số.

Coi trọng hình thức.

Sự coi trọng hình thức được xem là một đặc điểm thể hiện văn hóa Nhật Bản. Chú ý đến hình thức bên ngoài là phép lịch sự thể hiện việc giữ gìn phẩm chất con người, nhất là trong môi trường kinh doanh. Trang phục phù hợp với hoàn cảnh, gọn gàng, sạch sẽ ảnh hưởng quan trọng đến uy tín của cá nhân và của công ty. Trong việc giáo dục, đào tạo nhân viên, có công ty còn chú ý đến việc hướng dẫn chi tiết từ trang phục đến cách để đầu tóc, móng tay. Phương châm của người Nhật là xuất phát từ hình thức, có nghĩa là bắt đầu từ việc hoàn thiện hình thức, sau đó tiếp tục cụ thể hóa dần nội dung.

Thái độ làm việc.

Nhân viên luôn phải giữ đúng hẹn, tuyệt đối không để khách chờ. Bởi vậy nhiều người Nhật có thói quen vặn nhanh đồng hồ đeo tay vài phút. Việc giữ đúng hẹn còn thể hiện qua cách hẹn điện thoại trước, đến cơ quan đúng giờ, giao hàng cho khách đúng thời gian quy định. Trong khi làm việc, nhân viên trong công ty Nhật hay dùng chữ “chúng tôi” hơn là “tôi”, người Nhật quan niệm thành công là nỗ lực của cả nhóm và không ai có thể tự thành công. Họ nhấn mạnh giá trị của việc mọi người làm việc cùng nhau. Trong cách ứng xử với sếp, có thể ở Nhật, sự phân cấp giữa nhân viên và sếp là một trong những điều nổi tiếng điển hình cho văn hoá công sở Nhật Bản, nhân viên phải chú ý từ cách thức nói chuyện, cúi chào, đến ăn uống….

Danh thiếp rất được coi trọng khi chào hỏi làm quen lần đầu.

Sau khi nhận danh thiếp, phải giữ gìn cẩn thận để thể hiện sự tôn trọng đối với người mình gặp. Không được nhét vào túi, mà phải cẩn thận cho vào sổ danh thiếp, còn lúc đang nói chuyện thì phải tạm đặt nó lên bàn.

Ngoài ra, để bày tỏ lòng biết ơn về sự giúp đỡ của người khác, vào mùa hè và mùa đông trong năm, người Nhật có tập quán bày tỏ dưới hình thức tặng quà giữa năm (chugen) và quà tặng cuối năm (seibo) giữa các cá nhân và các công ty với nhau.

Cách ứng xử khôn khéo, mềm mỏng, lịch sự trong công việc phối hợp với tập quán tốt đã giúp người Nhật có những thành công tuyệt vời trong kinh doanh. Các bạn đã học tập được những gì từ cách ứng xử đó? Chúc các bạn có được phong cách giao tiếp chuyên nghiệp!

Nhật Bản Today

» Gửi ý kiến của Bạn
Các tin / bài viết cùng loại:
Số bài/trang
Sắp xếp theo
Trang « 1 2 3 4
Lịch phỏng vấn trực tiếp với đại diện các Trường Nhật ngữ

Công Ty TNHH Tư Vấn Du Học Sài Gòn kính mời quý phụ huynh và các em học sinh quan tâm đến gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với đại diện của các trường Nhật ngữ cho kỳ nhập học tháng 7 và tháng 10 năm 2014.

 27/02/2014 09:00 SA(Lượt truy cập: 3268)
Những hành trang không thể thiếu khi du học Nhật

Lúc chuẩn bị hành lý du học Nhật Bản mình cũng rối lắm, không biết nên hay không nên đem gì sang. Nhưng không đem thì lại lo, thôi thì tâm lý “cứ đem đi cho chắc ăn”. Qua đến nơi mới “lòi” ra là nhiều thứ không cần hoặc bên này bán đầy thì lại đem qua! Mình ghi lại kinh nghiệm để các bạn tham khảo, tránh rơi vào trường hợp “nuối tiếc” như mình.

Hãy biết dấn thân hơn với những gì có thể khi du học Nhật

Xu hướng của các nhà tuyển dụng hiện nay đối với các bạn đã từng đi du học Nhật Bản không chỉ căn cứ vào kết quả học tập, mà còn căn cứ vào kinh nghiệm, sự năng động của ứng viên trong suốt quá trình học tập tại Nhật Bản. 

 25/02/2014 10:45 SA(Lượt truy cập: 4303)
Du học Nhật - Cơ hội vừa học vừa làm

Lợi ích của việc vừa học vừa làm khi đi du học Nhật Bản là giúp các du học sinh có thêm khả năng giao tiếp với người Nhật đồng thời tăng thu nhập để trang trải học phí, sinh hoạt phí hàng ngày. 

 23/02/2014 01:31 CH(Lượt truy cập: 5569)
Bí quyết học tiếng Nhật
“Học tiếng Nhật có 2 điều khó nhất đó là học chữ Hán và Ngữ pháp. Chữ Hán thì phải luyện tập thường xuyên. Còn Ngữ pháp thì cần chia các vấn đề ra để học. Và điều quan trọng nhất là phải cố gắng tập trung cao độ để ghi nhớ, áp dụng vào thực tế”
 22/02/2014 12:31 CH(Lượt truy cập: 4338)
Công việc làm thêm khi đi du học Nhật, tại sao không?

Làm thêm khi đi du học Nhật Bản là điều mà bất cứ du học sinh nào cũng muốn thực hiện. Nó không chỉ giúp các bạn có thêm tiền trang trải cuộc sống sinh hoạt, trau dồi vốn ngoại ngữ tiếng Nhật mà còn trang bị thêm nhiều kĩ năng sống mà trên giảng đường không ai dạy bạn cả. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể tìm được một công việc làm thêm hợp lí mà lại lương cao đồng thời đảm bảo được sức khỏe và thời gian học tập lại là cả một vấn đề không hề đơn giản.

 20/02/2014 03:38 CH(Lượt truy cập: 4573)
Kỳ thi du học Nhật năm 2014

Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản phối hợp với Khoa Tiếng Nhật trường Đại học Ngoại Thương tổ chức kỳ thi du học Nhật Bản năm 2014.

 20/02/2014 02:36 CH(Lượt truy cập: 4696)
Lời mời du học Nhật 2014

Học bổng Chính phủ Nhật Bản (MEXT) là học bổng Du học Nhật Bản giá trị nhất từ Chính phủ Nhật Bản. Đây là học bổng toàn phần, bao gồm học phí, chi phí ăn ở và vé máy bay khứ hồi dành cho các sinh viên xuất sắc.

 18/02/2014 04:17 CH(Lượt truy cập: 3849)
Đúc kết những kinh nghiệm du học Nhật Bản

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao du học Nhật Bản lại được nhiều bạn trẻ lựa chọn đến vậy chưa? Bạn đã bao giờ tự hỏi những khó khăn và thuận lợi khi du học Nhật Bản là gì? Bạn đã bao giờ tự hỏi hành trang mang theo khi đi du học Nhật Bản gồm những gì? Và bạn đã bao giờ tự hỏi có những kinh nghiệm du học Nhật Bản nào?

 16/02/2014 03:33 CH(Lượt truy cập: 3966)
Tự kiếm tiền du học Nhật Bản

2 giờ sáng, Bùi Thị Lương Duyên (19 tuổi, Trường Nhật ngữ Akamonkai, Tokyo) đạp xe tới tiệm phát báo Asahi tại Nishigahara (quận Kita) cách nhà gần 2 km.

Số bài/trang
Sắp xếp theo
Trang « 1 2 3 4
Copyright © 2014 duhocnhatbanonline.com. All rights reserved.  Powered by Web7Màu.
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Chrome 15+, Firefox 7+, IE 9, Safari 5.
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Học cách giao tiếp trong công sở của người Nhật Rating: 5 out of 10 3656.
Core Version: 1.8.0.0