Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 27.466
Khách
: 1
Bookmark and Share

Thi Đại học ở Nhật Bản

17/02/2014 09:24 SA (Lượt truy cập: 3269)

Cũng giống như Việt Nam, ở Nhật Bản tuyển sinh đại học cũng khá phức tạp với nhiều hình thức thi khác nhau. Các trường đại học lớn, nổi tiếng thi ngày càng khó do số sinh viên thi vào đông, còn các trường nhỏ thì thi tương đối dễ và đa dạng hóa cách tuyển sinh để đối phó với tình trạng số lượng sinh viên ngày càng giảm. Hình thức được sử dụng rộng rãi nhất ở các trường đại học Nhật Bản là thi tuyển thông thường.

Nhật Bản không tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông mà chỉ căn cứ vào kết quả học tập để xét tốt nghiệp học sinh. Để bước vào ngưỡng cửa đại học, trước hết học sinh phải tham dự một kỳ thi quốc gia gọi là “Senta Shiken” (kỳ thi trung tâm) được tổ chức vào khoảng giữa tháng 1 dành cho những sinh viên có nguyện vọng thi vào các trường đại học công lập (của nhà nước (kokuritsu/ quốc lập) và của tỉnh, thành phố lập (shiritsu/ thị lập)).

Gần đây một số trường đại học tư thục (shiritsu/ tư lập) cũng dùng kết quả của kỳ thi này để làm căn cứ xét tuyển nhưng không bắt buộc. Số môn thi của kỳ thi chung này khác nhau tùy theo trường, theo khối thi. Thí dụ nếu thi vào trường đại học công lập thì bắt buộc phải thi 3 môn: Toán, Ngữ văn, Anh văn và chọn 2 môn thuộc khối xã hội (Lịch sử Nhật Bản, Lịch sử thế giới, Chính trị-kinh tế…) hoặc hai môn thuộc khối tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Đại chất…). Riêng môn toán cũng phân ra thành Toán 1, Toán 2 tùy theo thi vào khối xã hội hay khối tự nhiên.

Điểm đáng chú ý là khác với thi đại học ở Việt Nam là Senta shiken không phải là kỳ thi duy nhất để xét tuyển vào đại học. Thí sinh còn phải thi thêm kỳ thi riêng của các trường nữa rồi người ta căn cứ vào kết quả của hai kỳ thi này để xét tuyển.

Thi vào các trường đại học tư thục thì hơi khác một chút. Họ cũng có một kỳ thi chung nhưng không khó lắm, chủ yếu là thi kiến thức cơ bản đã được học trong trường phổ thông. Có một số trường quy định phải đạt tối thiểu bao nhiêu điểm ở kỳ thi này thì mới có tư cách dự thi kỳ thi riêng của trường đó.


Kỳ thi riêng của các trường đại học thường được tổ chức vào đầu tháng 2 (đối với các trường đại học tư thục) và cuối tháng 2 (đối với các trường đại học công). Thi môn gì đều do các trường quy định tùy theo khoa. Các trường tư thục lớn tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng theo đề của Trường. Các trường đại học công thường tổ chức hai đợt thi: đợt một vào tháng 2 và đợt hai vào tháng 3 hàng năm.

Ngoài hình thức thi trên (gọi là thi thông thường) còn có hình thức thi đặc biệt gọi là “suisen” (tiến cử). Theo đó trường THPT giới thiệu thẳng vào đại học những sinh viên đạt tiêu chuẩn do trường đại học quy định, với một số lượng hạn chế. Thí dụ trường đại học A chỉ lấy của trường THPT A hai hoặc ba người chẳng hạn. Những trường đại học lớn ít dùng hình thức này hơn các trường đại học nhỏ. Thi “suisen” chủ yếu thông qua phỏng vấn trực tiếp.

Gần đây có một hình thức thi nữa gọi là “AO shiken” (A.O (Admissions Office): thi ở văn phòng tuyển sinh), tức là tự mình tiến cử. Thí sinh thường nộp kết quả học tập, viết một bài luận và dự phỏng vấn. Hình thức này thường được các trường đại học nhỏ áp dụng song song với các hình thức khác.

» Gửi ý kiến của Bạn
Các tin / bài viết cùng loại:
Số bài/trang
Sắp xếp theo
Trang « 1 2 3 4 5 »
Ánh sáng đom đóm - Câu chuyện tình lãng mạn của Nhật Bản

'Ánh sáng đom đóm' là một câu chuyện tình yêu vui nhộn với những tình huống rất hài hước, lãng mạn và mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc.. Bộ phim hứa hẹn sẽ mang lại cho khán giả những giây phút thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng.

 18/04/2014 09:51 SA(Lượt truy cập: 2356)
Đặc điểm về phim truyền hình Nhật Bản

Phim truyền hình Nhật Bản, còn được gọi là J-Drama hay Dorama, là một hình thức giải trí được công chiếu trên toàn Nhật Bản và ở nhiều nước trên thế giới.

 17/04/2014 03:01 CH(Lượt truy cập: 1927)
Phim truyền hình Nhật Bản có gì khác biệt?

Các bộ phim Nhật miêu tả về góc tối bên trong tâm hồn con người khá nhiều và phổ biến rộng rãi trong nhiều bộ phim.

8 điều không thể bỏ qua khi ghé thăm đất nước Nhật Bản

Ngắm Geisha, dự tiệc trà hay thưởng thức món sushi hấp dẫn là những trải nghiệm thú vị khi đến đất nước Nhật Bản. 

 14/04/2014 09:56 SA(Lượt truy cập: 1986)
Tháp Tokyo - niềm tự hào của người dân Nhật Bản

Tháp Tokyo được dựng lên giữa một thành phố vẫn còn hoang tàn sau chiến tranh, trên nền của một ngôi chùa cổ, với nguyên liệu là thép vụn từ những chiếc xe tăng bị tháo rời.

 13/04/2014 03:55 CH(Lượt truy cập: 2691)
10 thói quen kỳ lạ ít ai biết đến của người Nhật Bản

Từ cử chỉ, đồ lưu niệm và ngay cả khi nói chuyện điện thoại... người Nhật Bản luôn có thói quen kỳ lạ mà không phải ai cũng biết.

 12/04/2014 10:26 SA(Lượt truy cập: 1939)
Lễ hội mùa xuân và cosplay Nhật Bản tổ chức xuyên Việt

Lễ hội mùa xuân Haru Matsuri 2014 với chủ đề Ngày xuân sẽ thực hiện hành trình xuyên Việt từ Bắc vào Nam đầu tiên, với những dòng chảy văn hoá đậm chất Nhật Bản.

 08/04/2014 11:06 SA(Lượt truy cập: 2341)
Tác phong làm việc của người Nhật

Khác với học sinh, sinh viên, những người đi làm càng cần phải để ý hơn nữa tới tác phong. Dưới đây là những tác phong tối thiểu cần có khi đi xin việc hoặc làm việc tại đất nước Nhật Bản. 

 03/04/2014 09:45 SA(Lượt truy cập: 2164)
Những điểm tham quan nổi tiếng ở Tokyo

Đến Tokyo, đối với một số người là để thưởng thức Sushi, uống rượu Sake; đối với một số người khác lại là để khám phá những nét riêng trong sinh hoạt hàng ngày của người dân Tokyo, để tìm kiếm những ngóc ngách; và cũng có người đi du lịch Nhật Bản là để tìm hiểu lịch sử, những danh lam và di tích. Từ đó xuất hiện danh sách những địa điểm mà bất kỳ ai khi đến với Tokyo, Nhật Bản cũng đều phải ghé thăm ít nhất một lần.

Độc thân – Lựa chọn của nhiều thanh niên Nhật Bản

Bất chấp niềm mong chờ và buồn tủi của các bậc cha mẹ, có tới 25% nam và 16% nữ thanh niên xứ Phù Tang ở độ tuổi 30 quyết định sống độc thân và không sinh con. Niềm đam mê của một bộ phận người trẻ tuổi thành đạt Nhật Bản giờ đây là thức ăn ngon, rượu và công việc.

Số bài/trang
Sắp xếp theo
Trang « 1 2 3 4 5 »
Copyright © 2014 duhocnhatbanonline.com. All rights reserved.  Powered by Web7Màu.
Hiển thị tốt nhất trên trình duyệt Chrome 15+, Firefox 7+, IE 9, Safari 5.
 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Thi Đại học ở Nhật Bản Rating: 5 out of 10 3269.
Core Version: 1.8.0.0